Đang thực hiện

Vì sao chất lỏng bị cấm nhưng mua ở quầy miễn thuế lại được mang lên máy bay?

Đầu tiên, ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân của lệnh cấm này. Theo đó, vào năm 2006, lần đầu tiên quy định cấm mang chất lỏng lên máy bay được ban hành rộng rãi trên khắp thế giới sau khi âm mưu đánh bom bằng chất lỏng được cảnh sát Anh đập tan. Lượng chất lỏng được tìm thấy trên một chuyến bay từ Anh sang Bắc Mỹ ước lượng có thể gây ra một vụ nổ lớn, thiệt hại nặng nề hơn cả vụ 11/9/2001 cách đó ít lâu. Trước đó, một vụ nổ xe bus khác cũng được phát giác vào năm 2005. Loại bom được tìm thấy có thành phần chất lỏng.

Chất lỏng mang lên máy bay phải có dung dích nhỏ hơn 100 ml mỗi chai và dưới một lít tổng cộng.

Chất lỏng mang lên máy bay phải có dung dịch nhỏ hơn 100 ml mỗi chai và dưới một lít tổng cộng.

Còn việc chia nhỏ thành các chai dung tích 100 ml được các nhà khoa học chứng minh rằng làm giảm mức độ nguy hiểm. Trong trường hợp quá cần thiết, hành khách vẫn được phép mang chất lỏng nhưng buộc phải chia nhỏ. Theo các chuyên gia tại Cục kiểm soát an ninh Mỹ, nếu chúng bị các phần tử xấu ngụy trang thành chất nổ thì với dung tích được chia nhỏ như vậy, tác hại sẽ giảm đi, thậm chí không còn khả năng kích nổ của bom tự chế.

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng, vậy nếu mua nước uống hoặc mua nhiều loại nước hoa, mỹ phẩm tổng dung tích hơn một lít sau khi qua cửa kiểm tra an ninh tại sao lại không bị cấm. Trên thực tế, toàn bộ hàng hóa nằm trong khu vực này (như các cửa hàng miễn thuế) đều đã trải qua quá trình kiểm tra gắt gao, đảm bảo không chứa các chất có thể chế thành bom, mìn. Hơn nữa, việc này cũng thúc đẩy tăng doanh thu đáng kể cho các quầy hàng này.
Tuy nhiên, qua hơn 10 năm áp dụng, dần dần, quy định này cũng đã có nhiều nới lỏng. Cụ thể, đối với các hành khách bay nội địa ở Việt Nam, từ tháng 5/2016, du khách có thể mang theo lượng chất lỏng thoải mái, miễn là phù hợp về mặt kích thước và cân nặng theo quy định hành lý xách tay. Quy định này cũng được linh động ở nhiều quốc gia khi hiện nay, các máy móc thiết bị ở cửa kiểm tra an ninh đã hiện đại hơn, có thể phân biệt được chất vô hại và chất nổ.

Tin tức khác

Những điểm du lịch nước ngoài không cần visa cho cho kỳ nghỉ 30/4-1/5

Những điểm du lịch nước ngoài không cần visa cho cho kỳ nghỉ 30/4-1/5

Các điểm du lịch trong nước thường rất đông đúc trong những dịp nghỉ lễ kéo dài. Vì vậy, ngày càng nhiều người Việt chọn đi du lịch nước ngoài, đặc biệt những quốc gia không yêu cầu visa để trải nghiệm những miền đất mới.

Đảo Lý Sơn - Maldives tại Việt Nam

Đảo Lý Sơn - Maldives tại Việt Nam

Nói đến Lý Sơn còn rất nhiều du khách vẫn còn mơ hồ về hòn đảo với những vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho. Những bờ biển, những khung cảnh, những chương trình du lịch mà du khách đã quá đỗi quen thuộc: Sầm Sơn, Hạ Long, Cửa Lò, Đà Nẵng ... Vậy tại sao chúng ta không thử một cảm giác mới lạ hơn, khung cảnh mê hồn hơn với hòn đảo được mệnh danh là một trong những Maldives của Việt Nam. Hãy cùng PTC Travel rời khỏi đất liền để đến với một hòn đảo đẹp như thiên đường cùng những cảm giác khám phá mới lạ như ăn BBQ hải sản bên bờ biển, lặn khám phá san hô bằng thúng ...

Việt Nam quê hương tôi – Góc nhìn Lạ

Việt Nam quê hương tôi – Góc nhìn Lạ

Qua góc ảnh độc, đẹp và Lạ về các vùng viền Tổ quốc Việt Nam, bạn có thể có những cảm nhận và suy nghĩ thú vị về quê hương- nơi chôn nhau cắt rốn của mình…

Hỗ trợ